Skip to content. | Skip to navigation

Personal tools
Log in
This Logo Viewlet registered to qPloneSkinBusiness4 product
You are here: Home กูจี กูจี

กูจี กูจี

กูจี กูจี
เรื่องและภาพ : เฉิน จื้อ หยวน แปล : ปรีดา อัครจันทร์โชติ เขียนโดย ระพีพรรณ พัฒนาเวช กรรมการสมาคมไทสร้างสรรค์ (สงวนลิขสิทธิ์)
กูจี กูจี

กูจี กูจี

กูจี กูจี คือชื่อของจระเข้น้อยที่มีแม่เป็ดเป็นผู้ฝักไข่ และเฝ้าถนอมเลี้ยงดูร่วมกับลูกเป็ดเล็กๆอีก ๓ ตัวจนกระทั่งจระเข้น้อยเติบใหญ่ ขณะที่ลูกเป็ดก็เติบโตเป็นเป็ดที่อ้วนท้วมสมบูรณ์

ท่ามกลางความรักอย่างเท่าเทียม บวกความเอาใจใส่ที่แม่เป็ดมีให้แก่กูจี กูจี และลูกเป็ดทุกตัวส่งเสริมให้กูจี กูจี จระเข้ผู้เป็นสัตวกินกูจี กูจีเนื้อกลับกลายเป็นจระเข้ผู้น่ารักมีความ กตัญญูรู้คุณ สามารถต่อสู้กับสัญชาติญาณอันดิบเถื่อนของตนลงได้

เรื่องราวของ กูจี กูจี เป็นเรื่องเหนือความคาดหมายของเด็กๆ กับภาพลักษณ์ของจระเข้ผู้ดุร้าย แต่กลับใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับครอบครัวเป็ดที่ควรจะเป็นอาหารของมัน ได้อย่างมีความสุข

เด็กๆ จะมองเห็นความรักของแม่เป็ดที่ถ่ายทอดผ่าน ภาพกิจกรรมการเรียนรู้ต่างๆเช่นการเล่นไม้บล็อคเล่นรถลาก ฟังนิทานก่อนนอน เป็นต้น เพราะกิจกรรมเหล่านี้คือ ประสบการณ์ที่เด็ก(เกือบ)ทุกคนเคยผ่านมาแล้วทั้งสิ้นจึงไม่ใช่เรื่องยากอะไรที่เด็กๆจะมองว่า กูจี กูจี ก็คือเด็กเหมือนตัวเอง และก็ไม่ยากที่พวกเขาจะรวบเอากูจี กูจี มาเป็นพวก จึงพร้อมท่ีจะเอาใจช่วยเมื่อกูจี กูจี ต้องต่อสู้กับความรู้สึกระหว่างความรัก ความอบอุ่นของครอบครัวเป็ดที่มีให้แก่ตนกับความเย้ายวนต่อรสชาติอันหอมหวานของเนื้อเป็ดอ้วนๆ

จุดนี้เองที่เด็กทุกคนสามารถเรียนรู้ที่จะแยกแยะ ความดีออกจากความชั่วร้ายได้ด้วยตัวเอง เพราะเด็กๆได้เรียนรู้จากตัวละคร เรียนรู้จากบริบทของเรื่องราว ขณะที่ฟังเรื่อง กูจี กูจี ผู้เขียนเชื่อแน่ว่าไม่มีเด็กคนใดต้องการให้ครอบครัวเป็ดถูกเขมือบแน่นอน ตรงกันข้ามจะรู้สึกโล่งใจ มีความสุขและสมหวังเมื่อ กูจี กูจี เลือกครอบครัวให้คงเป็นครอบครัวอยู่ตอ่ไป .. ไม่ใช่เป็นอาหาร

Untitled43.jpg

ความกตัญญู และความมั่นคงทางจิตใจเป็นเรื่องที่เข้าใจยากนักสําหรับเด็กเล็กๆ แต่หนังสือภาพนิทานชั้นดีจะช่วยอธิบายเรื่องยากๆเช่นนี้ให้เด็กเข้าใจได้อย่างถ่องแท้ผ่านเรื่องราวที่ถูกใจ ซึ่งการจดจําเรื่องในลักษณะเช่นนี้จะอยู่ติดตัวเด็กตลอดไป แตกต่างจากการพร่ำบอกหรือส่ังให้จดจํา

หนังสือนิทานภาพสําหรับเด็กแม้จะได้รับการยอมรับว่าดีและมีความเหมาะสมมากสําหรับส่งเสริมการเรียนรู้ในเด็ก แต่หนังสือก็ไม่อาจจะทําอะไรได้เลยหากไม่มีผู้ใหญ่อ่านให้ฟังไปพร้อมๆ กับชักชวนเด็กๆพูดคุย แสดงความคิดเห็นต่อเรื่องราวเพื่อต่อยอดสติปัญญาให้งอกงาม เมื่อเกิดปัญญา และเด็กๆได้รู้สึกซาบซึ้งกับความรัก และความกตัญญูอีกทั้งหน้าที่ของลูกเช่นเดียวกับ กูจี กูจี แล้วเราคงไม่ต้องเน้นย้ำกันบ่อยๆว่า แม่รักหนู ฉะนั้นหนูต้องเชื่อฟังแม่หรือรักแม่ต้องเป็นเด็กดี

การเรียนรู้ต่างๆ ที่เด็กๆ ได้รับจากการที่พ่อแม่ หรือผู้ใหญ่อ่านหนังสือให้ฟัง จึงมิใช่เพียงความรู้ทาง คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ที่เราสามารถมองเห็นได้ในทันทีว่าหนังสือเล่มนี้สอนเด็กเรื่องอะไรเท่านั้น แต่ทักษะท่ีจําเป็นในชีวิตในทุกด้าน เด็กๆ ก็จะได้เรียนรู้จากหนังสือภาพเช่นกัน

Untitled42.jpgเราสามารถสอนให้เด็กๆ ไห้รู้จักประเภทของสัตว์ เลื้อยคลานอย่างจระเข้ จํานวนนับสี ระยะใกล้−ไกลหรือ ลักษณะต่างๆ ของสัตว์ ได้จากหนังสือภาพเรื่อง กูจี กูจี แต่ อยากให้คุณพ่อคุณแม่พิจารณาให้ลึกซึ้งลงไปมากกว่านั้นนั่นก็คือ เรากําลังให้เด็กๆได้เรียนรู้จากประสบการณ์ของ กูจี กูจี ต่อการตัดสินใจในเรื่องที่ยิ่งใหญ่ของชีวิต

ถึงตอนนี้ ผู้อ่านหลายท่านคงจะนึกเห็นภาพจระเข้หน้าตาดุร้ายไม่เหมาะสําหรับเด็ก แต่เปล่าเลย ภาพประกอบสําหรับกูจี กูจี มีความน่ารักและมีอารมณ์ขันตลอดทั้งเรื่อง ผู้วาดภาพนำเสนอได้อย่างมีชั้นเชิง เป็นงานศิลปะที่ใช้เทคนิคเรียบง่ายคือการตัดปะ ทําให้เด็กๆสามารถเข้าถึงอย่างง่ายดาย ขณะเดียวกันก็มีความซับซ้อนในการจัดวางองค์ประกอบที่ช่วยเสริมให้เกิดความงามในทางศิลปะ

กูจี กูจี เป็นหนังสือภาพจากประเทศไต้หวันที่เรียกได้ว่าประสบความสําเร็จทันทีที่หนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์ออกมา เพราะได้รับการกล่าวถึงอย่างกว้างขวางในโลกของหนังสือภาพสําหรับเด็ก และได้รับการแปลมากกว่า ๑๐ ภาษาในเวลาไม่ถึงหนึ่งปี และฉบับภาษาไทยจัดพิมพ์โดยสํานักพิมพ์แพรวเพื่อนเด็ก

มีหนังสือสําหรับเด็กไม่มากนักในบ้านเราที่ตีพิมพ์ด้วย สีเดียว หรือสร้างสรรค์ภาพด้วยสีเรียบๆ ไม่ฉูดฉาดราวสี ลูกกวาด ไม่ว่าจะเป็นหนังสือแปลหรือหนังสือที่คนไทย สร้างสรรค์ขึ้นเอง ทั้งนี้ เพราะความเข้าใจของพ่อแม่ ผู้ปกครอง ที่ว่าเด็กๆ ชอบสีสดๆ เท่านั้นหากในความเป็นจริงแล้วมิได้ เป็นเช่นนั้นเสมอไป หนังสือเด็กที่ประสบความสําเร็จจํานวนมากมีเพียงสีขาว−ดํา หรือใช้เพียงสีตุ่นๆสีเดียวเท่านั้น

Untitled44.jpg